Diễn đàn Luật Vinh
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn đàn Luật VinhĐăng Nhập

Diễn đàn Luật Vinh, nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, việc làm, đời sống sinh viên khoa Luật - Đại học Vinh


descriptionMột số thông tin về Khoa Luật trường Đại học Vinh EmptyMột số thông tin về Khoa Luật trường Đại học Vinh

more_horiz

Khoa Luật được thành lập vào ngày 02 tháng 01 năm 2009, theo Quyết định của Bộ giáo dục và đào tạo, trực thuộc sự quản lý của Trường Đại học Vinh


Một số thông tin về Khoa Luật trường Đại học Vinh 10%20copy

Là một khoa trẻ, nhưng trải qua hơn 7 năm xây dựng và phát triển, Khoa Luật đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò, sứ mạng của mình. Hiện nay, khoa đứng đầu toàn trường về số lượng sinh viên; cơ sở đào tạo của khoa trải dài hầu hết các tỉnh trong cả nước. Trải qua chặng đường phát triển của mình, khoa Luật tự hào khi xây dựng được thương hiệu riêng và tạo ra dấu ấn rõ rệt đối với trường Đại học Vinh nói riêng, cũng như các cơ sở đào tạo Luật trên cả nước nói chung.

Sứ mạng


Cung cấp nguồn nhân lực pháp luật và dịch vụ pháp lý chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp và toàn xã hội. Tuyên truyền phổ biến và giáo dục pháp luật, trang bị kiến thức cơ bản về pháp luật, bồi dưỡng năng lực ứng phó với các vấn đề mà xã hội hiện đại đang phải đối mặt trong xu thế toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay. Từ đó góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Cơ cấu tổ chức


Hiện nay khoa Luật có 40 cán bộ, giảng viên. Trong đó có 1 phó Giáo sư; 5 Tiến sĩ; và 30 Thạc sĩ, được đào tạo cả trong nước và ngoài nước như ở: Anh, Trung Quốc, Nga…
Khoa Luật gồm 4 Bộ môn: Bộ môn Luật Hành chính - Nhà nước; Bộ môn Luật Dân sự; Bộ môn Luật Hình sự; Bộ môn Luật Kinh tế - Quốc tế.


Các môn học do khoa phụ trách bao gồm:

- Bộ môn Luật Hành chính - Nhà nước: Lý luận chung về Nhà nước và Pháp luật; Lịch sử Nhà nước và Pháp luật; Luật Hiến pháp; Luật Hành chính và tố tụng hành chính; Kỹ thuật xây dựng văn bản pháp luật; Công chứng, chứng thực; Lý luận Nhà nước pháp quyền.
- Bộ môn Luật Kinh tế - Quốc tế: Luật thương mại, Luật lao động, Luật đất đai, Luật môi trường, Luật tài chính, Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế, Luật Kinh tế, Luật cạnh tranh.
- Bộ môn Luật Hình sự: Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Thi hành án hình sự, Khoa học điều tra hình sự, Tội phạm học, Hành nghề luật sư.
- Bộ môn Luật Dân sự: Luật Dân sự, Luật tố tụng dân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật hợp đồng, Thi hành án dân sự, Luật La Mã.

Bên cạnh hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, khoa Luật còn có các chức năng trong hoạt động sinh viên như hỗ trợ sinh viên, quản lý sinh viên như: Trợ lý Quản lý sinh viên; Cố vấn học tập; Liên chi đoàn; Chi bộ sinh viên. Đặc biệt, để nâng cao việc thực hành nghề cho sinh viên, năm 2010 khoa đã thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Quy mô đào tạo


Quy mô đào tạo của khoa không ngừng phát triển qua từng giai đoạn. Từ chỗ chỉ đào tạo vài trăm cử nhân đại học pháp lí khi mới thành lập, đến nay khoa đã đào tạo hai cấp học từ cử nhân đến thạc sĩ với nhiều hệ đào tạo như chính quy, đào tạo từ xa, vừa làm vừa học. Hiện nay, quy mô đào tạo của khoa là 3671 sinh viên và 65 học viên cao học.

Đối với trình độ cử nhân: Khoa có 02 chuyên ngành đào tạo chính là Luật học và Luật Kinh tế, với đội ngũ giảng viên có học vấn, kinh nghiệm giảng dạy cao.

Đối với trình độ Thạc sĩ: hiện nay, khoa đang đào tạo chuyên ngành Lý luận và lịch sử Nhà nước và pháp luật.

Kết quả đào tạo


Từ khi thành lập đến nay, Khoa đã đào tạo được hơn 2000 cán bộ pháp luật, trong đó chủ yếu là cử nhân đại học.

Với phương châm chất lượng giáo dục phải được đặt lên hàng đầu, trong thời gian qua tập thể cán bộ giảng dạy của khoa luôn luôn nghiên cứu, đổi mới các phương pháp dạy và xây dựng hệ thống các môn học đáp ứng được thực tiễn cuộc sống do đó có thể thấy kết quả sự cố gắng, nỗ lực đó là chất lượng sinh viên ở tất cả các hệ, nhất là hệ chính quy, khá ổn định và từng bước được nâng cao. Tỉ lệ sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp hàng năm đạt cao, nhiều sinh viên đạt loại khá, giỏi. Các đơn vị tuyển dụng luôn đánh giá cao về năng lực chuyên môn cũng như các kĩ năng mềm, thái độ, tác phong làm việc của sinh viên.

Sinh viên ra trường đang làm việc tại một số đơn vị sau :


Đến nay, cán bộ, giảng viên của Khoa đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Trường cùng nhiều bài viết đăng trên các tạp chí chuyên ngành, góp phần giải quyết vấn đề lí luận và thực tiễn trong công tác giảng dạy pháp luật, công tác lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Khoa đã biên soạn và xuất bản 04 bộ giáo trình hệ đại học giành cho sinh viên chính quy, hệ vừa làm, vừa học, sách tham khảo và nhiều ấn phẩm khác.

Khen thưởng


Trong nhiều năm liền, Khoa Luật được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhiều cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp trường; một số giảng viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

Về thành tích nghiên cứu khoa học, khoa Luật cũng nhiều lần được khen thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Các phong trào của công đoàn khoa được đẩy mạnh và gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi dành cho Công đoàn. Đặc biệt hoạt động của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên khoa đạt được nhiều thành tích; nhiều năm liền đạt thành tích đơn vị xuất sắc tiêu biểu và nằm trong top đầu của Đoàn trường và Hội sinh viên trường.

Phương hướng phát triển


- Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, đạt các tiêu chuẩn về trình độ, năng lực và phẩm chất. Đến năm 2020 số lượng Tiến sĩ sẽ đạt 50%; cán bộ được đào tào, bồi dưỡng về chuyên môn; nghiệp vụ sư phạm; trình độ tin học và ngoại ngữ.
- Tiếp tục đa dạng hoá các loại hình đào tạo và áp dụng hài hoà các phương pháp đào tạo truyền thống và hiện đại, tạo ra sự sinh động, hấp dẫn; kết hợp yêu cầu đảm bảo chất lượng với đáp ứng tối đa nhu cầu của người học và của xã hội.
- Tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo ở trong nước và quốc tế; tiến tới thử nghiệm việc giảng dạy, seminar khoa học bằng tiếng Anh.
- Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức hoạt động nghiên cứu khoa học; gắn các kết quả nghiên cứu khoa học với công tác giảng dạy, đào tạo, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra ở trong nước và quốc tế.
- Xây dựng các mô hình thực hành nghề nghiệp cho sinh viên, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia thực tập ở một số cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp; Tổ chức xã hội; giao lưu với các cơ sở đào tạo khác và tham gia các chương trình tập huấn kỹ năng ở nước ngoài.

Với những thành công đã đạt được, trong thời gian tiếp theo Khoa Luật - Trường Đại học Vinh cố gắng giữ vững vị trí tiên phong trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các phong trào Đoàn thể.

privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết