Diễn đàn Luật Vinh
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn đàn Luật VinhĐăng Nhập

Diễn đàn Luật Vinh, nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, việc làm, đời sống sinh viên khoa Luật - Đại học Vinh


descriptionTrợ giúp: Mọi người giúp mình bài chia thừa kế này với EmptyTrợ giúp: Mọi người giúp mình bài chia thừa kế này với

more_horiz

Cụ mạnh chết ngày 20/9/1993 sinh thời cụ Mạnh có hai vợ đều chung sống trước năm 1960. Vợ cả là cụ nguyễn thị thơ chết ngày 20/8/2005. Vợ hai là cụ nguyễn thị nhã chết ngày 11/6/2006.


Trợ giúp: Mọi người giúp mình bài chia thừa kế này với Chia-di-san-thua-ke

Cụ mạnh và cụ thơ sinh được 4 người con là; bà thịnh, bà vượng, bà mẫu, ông chí. Bà thịnh có chồng đã chết và một con là anh nguyễn văn tính. Bà vượng đã chết có chồng là phạm đình hai và con là chị thỏa. bà mậu và chồng cũng đã chết, vợ chồng bà mậu không có con chung. Ông chí chết năm 2004 coa hai con là nguyễn văn dụ và nguyễn thị mến.

Cụ mạnh và cụ nhã sinh được hai người con là; bà dần, ông tân, bà đân chồng đã chết và có con là chị điển.
Cụ mạnh, cụ thơ, cụ nhã chết không để lại du chúc. Khi còn sống các cụ có một khối tài sản là nhà 5 gian xây gạch lợp ngói. 01 nhà ngang bốn gian, sân gạch bể nước trên diện tích đất thổ cư 910m2 và 01 ao, diện tích là 340m2 tại phường B quận T tp hà nội. ngoài ra các cụ còn có nhiều đồ dùng như tràng kỷ, mâm đồng, ấm đồng.. năm 2000 khi thực hiện việc kê khai #QSD đất ở địa phương, ông chí đã đứng tên kê khai đất. thời điểm ông chí kê khai để cấp giấy tờ về đất cụ thơ và cụ nhã vẫn còn sống và ở chung với ống chí. Hiện tại, toàn bộ tài sản này do anh dụ, là con trai ông chí, đang quản lý sử dụng. đầu năm 2006 anh dụ đã phá gian nhà ngang cung như căn nhà gạch 05 gian để xây nhà khác. Tháng 1 năm 2015 anh dụ thông báo bán nhà và quyền sử dụng đất là di sản các cụ để lại. ông tân ngăn cản không cho chuyển nhượng, nên các bên xảy ra tranh chấp. hòa giải nhiều lần nhưng không thành, vì vậy ngày 5/9/2015 ông tân đã đến vpls nhờ tư vấn khời kiện và tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông tân,. Ông tân muốn kiện anh dụ yêu càu chia thừa kế.

Giả sử ông tân nhờ anh chị là người bv Q VÀ lợi ích HPháp cho ông tân trong vụ án này

- Câu hỏi 1. Anh chị cần trao đổi với ông tân những vấn đề gì trước khi khởi kiện? tư vấn cho ông tân về yêu cầu khởi kiện?

- Câu hỏi 2. Anh chị hãy trình bay các điều kiện khởi kiện để tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu của ông tân?

Tình tiết bổ sung
Tòa án thụ lý vụ án. Quá trình thu thập chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, hồ sơ địa chính thể hiện; nhà đất hiện đang có tranh chấp thừa kế, nguyên trước đây la cuat tôt tiên để lại cho cụ mạnh. Quá trình ở và sử dụng cụ mạnh đã cùng vợ tạo dựng được 1 căn nhà 5 gian xây gạch, 1 căn nhà ngang, sân gạch, bể nước cùng nhiều tài sản khác. Cụ thơ chugn sống với cụ mạnh từ năm 1952, cụ nhã chung sống với cụ mạnh tự năm 1959, cả hai cuộc hôn nhân đều không có #ĐKKH. Năm 2000, thực hiện chính sách kê khai nhà đất ở địa pương cụ thơ, cụ nhã đã để ông chí đứng tên kê khai đất và đứng tên trong sổ địa chính. Tuy nhiên cho đến thời điêm hiện tại, nhà đất vẫn chưa có GCNQSDĐ và quyền SHN. Hồ sơ lưu tại địa chính cũng cho thấy không có giấy tờ, tài liệu nào cho thấy cụ mạnh đã viết giấy cho nhà đất ông chí.
Xác minh của tòa án tại cơ quan địa chính phương B thể hiện
 ông Chí tự đứng tên kê khai nhà đất. việc một người trong hộ gia đình đứng tên kê khai nhà đất là phổ biến trong thời kỳ này. Diện tích đất hiện tại đut để được cấp #GCNQSDĐ.
Sau khi anh chí chết, anh dụ phá nhà cũ của cụ mạnh để xây nhà mới. quá trình xây dựng nhà mới anh dụ có tận dụng 1.000 viên gạch của nhà cũ và giữ lại khung nhà gỗ, móng nhà cũ. Đối với diện tích a0 340m2, giấy tờ địa chính vẫn đứng tên cụ mạnh.

Câu hỏi 3. anh chị hãy xác định diện thừa kế và hàng thừa kế trong vụ án?

Câu hỏi 4. có ý kiến cho rằng, diện tích đất tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên không thuộc thẩm quyền giait quyết của tòa án, ý kiên của anh chị về vấn đề này.

Tình tiết bổ sung

Các đương sự trong vụ án thống nhất với lời trình bày của ông tân và đề nghị được chia di sản thừa kế theo luật
Theo lời trình bày của anh dụ; về huyết thống, anh ko có ý kiến gì khác so với bên nguyên đơn. Nhà đất của cụ mạnh, cụ mạnh đã cho ông chí, thể hiện qua việc ông chí đứng tên kê khai đất. vì vào thời điểm ông chí kê khai nhà đất cụ thơ, cụ nhã còn sống, các cụ đều đồng ý, các đồng thừa kế khác không có ý kiến phán đối, hơn nữa điều này cũng phù hợp với tập quán của địa phương nhà đất chỉ được chia cho con trai. Năm 2004, ông chí chết quá trình ở anh dụ đa phá toàn bộ nhà cũ của cụ mạnh để xây dựng nhà ở mới, khi xây dựng nhà ở mới anh dụ đã tận dụng 1.000 viên gạch, khung gỗ nhà và móng nà cũ để xây dựng, các đồng thừa kế không phản đối và không có quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. như vậy, nhà đất hiện tại đang tranh chấp là thuộc sở hữu của anh dụ không phải của cụ mạnh, cụ thơ, cụ nhã nên không phải là di sản thừa kế.

Câu hỏi 5. Quan điểm của anh chị về việc xác định di sản thừa kế của từng người để lại di sản? anh chị cần thu thập chứng cứ gì để bảo vệ cho ông tân.

Tình tiết bổ sung
Theo biên bản giám định giá tài sản thì di sản thừa kế của cụ mạnh, cụ thơ, cụ nhã gồm 1 mong nhà gạch, 1 khung nhà gỗ, ngói cũ, sân gạch và 1000 viên gạch có giá trị 3,5 tỷ đồng. tàn bộ công trinh nằm trên diện tích đất 910m2 đất thổ cư, có giá trị 650 triệu đồng. phần bất động sản gồm 1 bộ trành kỷ, 08 mâm đồng, 01 nồi đồng có giá trị 85 triệu.
Tại phiên tòa các đương sự vẫn giữa nguyên yêu cầu của mình. Trên cơ sở tất cả các tình tiết của vụ án 

Câu hỏi 6. Anh chị hãy trình bày nội dung cơ bản của bản luận cứ để bảo vệ cho ông tân tại phiên tòa sơ thẩm.
privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết