Diễn đàn Luật Vinh
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn đàn Luật VinhĐăng Nhập

Diễn đàn Luật Vinh, nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, việc làm, đời sống sinh viên khoa Luật - Đại học Vinh


descriptionSuy nghĩ của bạn về câu nói: “ Sống cuộc đời mình Steve Jobs” rao vặt:  EmptySuy nghĩ của bạn về câu nói: “ Sống cuộc đời mình Steve Jobs” rao vặt:

more_horiz

Suy nghĩ của bạn về câu nói: “ Sống cuộc đời mình Steve Jobs” đây là bài viết của Hoàng Phú An ( lớp 9B Trường THCS l‎ý  Nhật Quang Đô Lương, Nghệ An)trong cuộc thi bài văn hay do báo mực tím tổ chức

ĐÊ BÀI:
Nêu suy nghĩ của bạn về câu nói: “ Sống cuộc đời mình theo mong muốn của người khác là những lãng phí cuộc đời bạn” – Steve Jobs
BÀI LÀM
Có khi nào bạn rụt rè đi qua chỗ đám đông chỉ vì những ám nhìn xung quanh đều người không thân thuộc. Có lúc nào bạn muốn khám phá một miền đất mới lạ mà không giám đi vì với người ta, đó là một ‎ tưởng rất đỗi tầm thường, không tạo nên một sự khách biệt. Tự do, niềm vui sẽ khởi phát từ đâu nếu đôi chân ta không đoái hoài gì đến lời gọi của trái tim. Hạnh phúc ở đâu nếu ta cứ là tâm điểm cho vòng tròn cuộc đời dịch chuyển, giữa dòng người hối hả, không gian sống tấp nập, nếu bản thân ta biết dung hòa giai âm cuộc đời và ‎ thích, tiếng lòng mình thì tuyệt vời biết bao.
“[url=http://: http//tapchitinmoi.com/neu-suy-nghi-cua%E2%80%A6i-ban-steve-jobs/] Sống cuộc đời của mình[/url] chính là xác định mục tiêu, khao khát của bản thân về cả hành động lẫn tư tưởng trong hiện tại và tương lai. Từ việc xác định hướng đi, con người sẽ tìm con đường, nỗ lực để đạt điều khát khao. “ Cuộc đời” thực sự ấy phải thực xuất phát từ khát khao thật sự nhất chứ không do ai góp ‎ kiến, dánh giá.Ý tưởng về việc trong tương lai sẽ làm nghề gì, thích gì, … đã có thể nảy sinh tứ những đứa trẻ còn ngồi dưới trường mầm non. Lớn lên những ‎ý tưởng đó sẽ hiện thực hóa. “ sống cuộc đời theo mong muốn của người khác” là sống theo áp đặt, mong muốn của người khác ảnh hưởng tới phần lớn mà không có chứng kiến của bản thân. Người khác nói gì , thích gì, …thì ta cũng làm theo không biết hậu quả hay ý nghĩa của việc làm đó sẽ ra sao. Đôi khi, nhiều người có xu hướng chung nào đó thì ta cũng làm theo những tán thưởng, hoan nghênh nhiệt tình. Có khi ta thích việc làm này, việc kia nhưng sợ sự soi xét, đánh giá,lời chê bai, chỉ trách. Câu nói của Steve Jobn đã khẳng định tầm quan trọng thái độ “ sống thật với bản thân mình” trong cuộc sống.
Sống thật với bản thân mình là điều rất quan trọng. Đường đời là một trang sách dài chứa bao điều thú vị nhưng khi ta mượn đôi mắt khác để khám phá cuốn sách ấy thì nó giảm đi bao nhiêu phần thú vị. Mỗi người trong cuộc đời đều có một sở thích, đam mê, cách sống riêng nên không ai giống ai. Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt về tâm hồn và cá tính. Như vậy, ta phải xác định được ta thích gì, muốn gì, ta sinh ra vì ai, làm việc cho ai thì sống có ‎ nghĩa và hiệu quả. Khi bị bắt ép làm một việc gì đó mà ta không thích, hay theo một xu hướng , trào lưu chung, ta lại càng tự ti về sự yếu kém của bản thân mình hơn. Lúc ta sống thì theo sở trường của mình, không những ta có them những niềm vui, động lực sống mà còn có them những người bạn thân thiết, tạo nên nhiều mỗi quan hệ tốt đẹp. Sống thật với bản thân mình để không lãng phí thời gian và tuổi trẻ. Sống thật để mọi người nhìn nhận ra giá tri thật của ta. Chỉ sống thật, ta mới nhiệt tình cống hiến, say mê, tận tụy với những thứ mà mình đang làm và nuôi ‎chí để tiến tới con đường tương lai.Nếu sống theo sự chỉ dẫn của người khác, chẳng khác nào ta hèn yếu, nhát gan, không có bản lĩnh. Những thanhg công, quả ngọt chẳng phải do ta tự tạo nên thì chẳng thể nào mãn nguyện tròn đầy. Một khi ta buông lơi điểm tựa, ta sẽ dễ dàng vấp ngã nếu nếu không tự biết chấp nhập chững đi ngay từ đầu. Sông theo ‎ người ta, dần dần, ta sẽ đánh mất ta, và chính ta không thể hiểu nổi bản thân mình, ta sẽ bị hòa trộn với dòng người khác, không có điểm nào khác biệt hay nổi bật. Sống mà luôn chú ‎Ýđến thái độ của người khác đối với mình, đón chờ sự hoan nghênh, khen ngợi thì thật gò bó. Ta đâu biết rằng giữa vô số những lời khen ấy, đâu là lời khen thật hòng giúp người ta tiến bước tiếp đến thành công, đâu là lơi khen mải mai, giễu cợt để ta dừng lại một chỗ, thỏa mãn với bản thân. Sông theo ‎muốn của người khác chính là ta đang giả dối, giả tạo và lừa gạt chính mình. Nếu tất cả mọi người theo một trao lưu chung, sở thích chung thì tập thể, xã hội này chỉ có một mảng màu tẻ nhạt, đơn điệu, không phong phú.
Sống  thật với bản thân mình nhưng không coa nghĩa bạn sống theo kiểu lập dị, khác người,không tuân theo một quy tắc, kỉ luật, luận lí xã hội. Sống thật không có nghĩa là bạn sống thờ ơ, vô cảm, bỏ bên tai những lời khuyên, lời nhắn nhủ từ người tốt bụng, người có trách nhiệm với chính mình như thấy cô, gia đình, bạn bè thân thiết. Có người bạn lại nói: “sống thật với chính mình, không lắng nghe, quan tâm đến người khác thì cơ hội thăng tiến, mỗi quan hệ không rộng mở, khiến mình thiệt hơn người khác” . Sông thật với chính mình làm sao đó vừa tạo được cảm giác thanh thản, vui vẻ, hạnh phúc tự trong lòng mình, vừa tạo tạo ra được sự hài long của người khác là ổn rồi.
Trên đời, có những người muốn tiêu hao năng lượng, sức sang tạo của bạn bằng cách dung lời nói, tác động vào ‎y nghĩ, tư tưởng để đánh bại bạn nhưng cũng có người tiếp them năng lượng, ủng hộ bạn. Vì vậy, tùy từng tình huống cụ thể mà ta cần nhìn nhận đâu là cách sống nên theo hay không theo, tin tuyệt đối hay không tin. Đừng cố gắng lấy lòng tin ở người khác mà chính ta phải tạo lòng tin, sự ngưỡng mộ ở họ bằng cách tạo ra thành quả, giá trị thật ở chính hai bàn tay và tư duy trí tuệ. Chính bản thân là một sự khác biệt nên đừng để ai dễ dàng thay đổi bản chất của bạn. Tương lai hạnh phúc, thành công luôn là cánh cửa bí ẩn, không có chìa khóa thật sự nên chỉ cần bạn nỗ lực hết mình , dung cảm tiến bước về phía trước. Trên đường đời, ta phải học cách tích lũy kinh nghiệm học ở mỗi người một chút ít và dựa vào chính mình để thành công. Khi cuộc sống của bạn phải lựa chọn, phải chọn thứ bạn muốn có, nơi bạn muốn đến và điều quan trọng là bạn phải tin vào khả năng và suy nghĩ chính mình. Bỏ đi khát vọng về sự hoàn mỹ, toàn diện, bắt đầu song thực chất của mình là một lựa chọn rất y nghĩa. Hãy để sở thích của mình được tự do phát triển vì sở thích và  quyết định sự ước mơ, ước mơ quyết định hành động, hành động quyết định vận mệnh, con người bạn.
Tuổi trẻ đến rồi đi nhanh như một cơn mưa rào mùa hạ.Dưới cơn mưa ấy,tôi muốn thỏa thuê đón lấy dòng nước mát lành, quậy tung, nghịch phá như một đưa con nít thật sự. Tôi muốn thu mình vào tất cả những cái ngây ngô thời ấu thơ vì đó thật sự là tôi. Hôm nay và cả mai sau nữa, ngồi bên khung cựa sổ, tôi sẽ chọn những âm thanh đáng quí, đáng trân trọng nhất của vang động dữ tợn ngoài kia rồi quyện chúng vào lòng, để tìm ra hướng đi cho mình. Hướng đi ấy dẫn tới đâu chưa thể biết trước nhưng tôi biết, tôi được song an nhiên và hạnh phúc theo cách của mình. “ Thời gian bạn có hạn, vì thế đừng lãng phí  nó vào việc sống một cuộc sống của người khác .Đừng mắc kẹt bởi những giáo điều- mà đó là sống với các kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của các y kiến người khác nhấn chìm tiếng nói trong bạn. Và quan trọng hơn hết, hãy có can đảm để đi theo trái tim mình và trực giác của mình. Tất cả mọi thứ khác đều là thứ yếu”

    Hoàng Phú An
( lớp 9B Trường THCS l‎ý  Nhật Quang Đô Lương, Nghệ An)
privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết