Diễn đàn Luật Vinh
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn đàn Luật VinhĐăng Nhập

Diễn đàn Luật Vinh, nơi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, việc làm, đời sống sinh viên khoa Luật - Đại học Vinh


descriptionKhoa Luật hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình đào tạo EmptyKhoa Luật hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình đào tạo

more_horiz

Khoa Luật được thành lập ngày 02/01/2009 - là khoa thứ 18 của trường Đại học Vinh. Trong suốt chặng đường 7 năm xây dựng và phát triển 2009 - 2016 thầy và trò đã không ngừng cố gắng ra sức giảng dạy và học tập xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng ủy và Nhà trường.


Khoa Luật hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình đào tạo 2ykcmk1

         Là khoa non trẻ nhất của trường Đại học Vinh, vừa mới thành lập cũng là thời điểm nhà trường chuyển sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Khoa Luật đã nhanh chóng nắm bắt và kịp thời hướng dẫn cho sinh viên cách áp dụng hiệu quả nhằm đảm bảo cho việc học tập của sinh viên vừa chủ động, vừa không bị dừng do chưa tích lũy được những học phần tiên quyết, bên cạnh việc tự chọn chương trình học khoa Luật đã lập danh sách các học phần bắt buộc tương đương từng học kỳ để sinh viên nắm rõ.

         Trên giờ lên lớp, giảng viên đã áp dụng nhiều biện pháp giảng dạy tích cực. Thay vì cách dạy truyền thống với các lý thuyết cứng nhắc, sinh viên tiếp nhận thụ động; giờ đây, người học được tiếp xúc nhiều hơn với thực tế thông qua các ví dụ minh họa, các dẫn chứng; đặc biệt phương pháp dạy bằng bài giảng điện tử là một công cụ hữu hiệu. Các giảng viên khoa luật với sức trẻ, sự năng động nhiệt tình đã áp dụng nhiều phương pháp dạy độc đáo, dễ hiểu. Trong quá trình giảng dạy online, giảng viên khoa Luật đã thực hiện nhiều phương pháp như đổi phòng học,.. để đáp ứng cho tất cả các bạn sinh viên có cơ hội ngang bằng nhau trong việc tiếp thu kiến thức. Bên cạnh các giờ dạy lý thuyết, số lượng tiết dạy thảo luận chiếm thời gian tương đối cao, sinh viên được tranh luận, hỏi đáp đi sâu vào các câu hỏi, các bài tập tình huống cụ thể. Đây là khoảng thời gian để các em áp dụng những kiến thức đã học vào các bài tập, tình huống có thể trong thực tế; từ đó, người học hiểu sâu hơn về kiến thức cũng như rèn luyện được khả năng áp dụng thực hành luật trong thực tiễn.
         
Bên cạnh công tác dạy và học, song song đồng hành cùng khoa là câu lạc bộ thực hành pháp luật nhằm hỗ trợ cho sinh viên khoa Luật trong quá trình đào tạo.

1. Câu lạc bộ Thực hành pháp Luật


          Câu lạc bộ thực hành pháp luật của Khoa Luật, trường Đại học Vinh thành lập ngày 02/ 11/ 2009. Người đặt nền móng đầu tiên cho CLB là T.S Đinh Ngọc Thắng - Trưởng khoa luật Đại học Vinh.
         Tuy mới thành lập được 5 năm nhưng được sự quan tâm của Ban chủ nhiệm khoa cũng như sự nhiệt tình và giúp đỡ của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên thì đến nay Câu lạc bộ đã rất phát triển, có rất nhiều hoạt động bổ ích thu hút được đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài khoa tham gia.
         Hiện nay thành viên Câu lạc bộ khoảng 400 sinh viên được chia làm 12 nhóm hoạt động. Với các hoạt động thường niên như tuyên truyền pháp luật cộng đồng, cemina, phiên tòa giả định, xuất bản tạp san… Hằng tháng, nơi đây không chỉ là địa điểm để các bạn sinh viên được áp dụng kiến thức, kĩ năng được học trên giảng đường vào thực tế, mà còn là cơ hội để các bạn ý thức rõ ràng hơn về những cộng đồng yếu thế, về ý thức xây dựng, giúp đỡ xã hội của một người học luật.
          Đặc biệt, trong thời gian qua Câu lạc bộ đã dần khẳng định dấu ấn riêng  của mình qua hầu hết các hoạt động mang tính tập thể như : hoạt động Diễn án dân gian; Phiên tòa giả định; tổ chức các buổi cemina, cũng như các buổi tuyên truyền tại các cộng đồng như SOS, trung tâm 05- 06 , các trường THPT, THCS trên địa bàn thành phố…
          Câu lạc bộ Thực hành chính là nơi các bạn sinh viên có thể học, thực hành luật và có thể trau dồi các kĩ năng mềm: kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng tư vấn pháp luật cộng đồng,…
         Đối tượng thực hiện chương trình không chỉ có các bạn sinh viên kì cựu khóa 52,53 mà ngay cả những tân sinh viên K55 cũng sẽ được tiếp xúc, cống hiến kiến thức và kĩ năng để tìm ra chân lý của vấn đề. Với hoạt động này, ngoài những kĩ năng như hùng biện, tranh luận, sự tự tin, vững vàng trước tập thể, sinh viên sẽ thể hiện được cách nhìn nhận của mình về các vấn đề của xã hội, luyện tập cách tư duy, đánh giá riêng của bản thân để từ đó đưa ra những góc nhìn mới mẻ cho cách giải quyết vấn đề đó. Đây chính là cơ sở, nền tảng cho những công trình nghiên cứu khoa học trong tương lai.
          Bên cạnh đó, hằng tháng, Câu lạc bộ sẽ tổ chức những phiên tòa giả định. Đây là hoạt động mô phỏng chương trình “tòa tuyên án”. Đầu mỗi tháng, ban chủ nhiệm Câu lạc bộ sẽ họp trên cơ sở đề xuất chủ đề của các nhóm thực hiện sẽ tìm ra một vụ án phù hợp. Trên cơ sở các tình tiết có sẵn, các bạn sẽ làm tất cả các công việc từ chuẩn bị kịch bản, viết án, quay video cho đến việc tập các thao tác trên tòa.Sinh viên sẽ được thực hành, được trải nghiệm những thủ tục tố tụng đã được học cũng như ứng dụng các kiến thức luật vào việc giải quyết các vụ án.Với phương pháp học thực hành như thế, sinh viên có hứng thú hơn và học tập được nhiều kĩ năng, kiến thức hơn.

2. Cuộc thi hành trình khám phá tri thức Luật


         Bên cạnh Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật, hằng năm Khoa Luật đã tổ chức rất nhiều cuộc thi mang tính học thuật cao, phát huy được tài năng, trí tuệ, tính sáng tạo và tính linh hoạt của sinh viên khi áp dụng luật vào đời sống. Sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban chủ nhiệm khoa, sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô cùng với sự năng động, nhiệt huyết của sinh viên đã tạo nên thành công vang dội cho cuộc thi: “Hành trình khám phá tri thức ngành luật” hay rung chuông vàng.
          Cuộc thi trải qua 2 vòng sơ khảo, vòng thứ nhất giành cho tất cả các bạn sinh viên tham gia thi viết với nội dung là kiến thức chuyên ngành của từng khóa, thầy cô sẽ chấm bài và chọn ra những bài viết nắm chắc kiến thức lọt vào vòng thứ 2. Trong vòng thi thứ 2, các thí sinh bốc thăm chủ đề và thuyết trình. Ban giám khảo chấm thi dựa trên 3 tiêu chí “kiến thức”, “phong thái trình bày” và “phỏng vấn”. Trải qua 2 vòng thi sơ loại, hội thi lựa chọn ra 32 gương mặt tiêu biểu và đại diện sinh viên đến từ các khóa vào vòng chung kết với màn thi chào hỏi, ô chữ bí mật, giải quyết tình huống và hùng biện mang đậm bản sắc sinh viên Luật. Sự phong phú và mới mẻ hóa hình thức truyền đạt, tiếp cận làm sinh viên thấy hứng thú hơn với các kiến thức luật cũng như các cách để ứng dụng nó vào đời sống dễ dàng hơn.

3. Nghiên cứu khoa học


         Mỗi năm, khoa đều tổ chức các cuộc thi “Nghiên cứu khoa học”. Từ việc nghiên để làm rõ quan điểm của bản thân cũng như áp dụng như thế nào để phù hợp với kiến thức của môn phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên ngành đều được sinh viên thực hiện dưới sự hướng dẫn, dìu dắt của thầy cô. Để thực hiện thành công một đề tài nghiên cứu đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức tổng quan, có hiểu biết cả về mặt pháp lý cũng như thực tiễn. Chính điều này đã rèn luyện cho sinh viên kĩ năng thực hành, áp dụng luật, xây dựng luật trên thực tế đời sống.Vì thế, những công trình nghiên cứu thành công, có giá trị ứng dụng luôn được các thầy cô đánh giá cao, gửi lên cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường.

4. Giao lưu đoàn Luật sư Nghệ An


          Mỗi năm học, khoa đều tổ chức các buổi giao lưu với đoàn luật sư Nghệ An. Đây là một trong trong những cơ hội để sinh viên có thể được truyền đạt thêm nhiều kỹ năng mềm, nhiều nhiệt huyết hơn khi được tiếp xúc cùng những người đã có thâm niên làm việc trong nghề, được làm rõ các vướng mắc mà chỉ khi các luật sư đưa ra dẫn chứng sinh động từ thực tế mới làm các em vỡ lẽ ra nhiều điều. Và hơn hết, năm học nào, đoàn luật sư Nghệ An cũng phối hợp với khoa để đưa sinh viên đi tuyên truyền pháp luật cộng đồng ở những huyện miền núi. Với những buổi tuyên truyền như thế, các em được tiếp xúc với cách làm việc chuyên nghiệp, kĩ năng tuyên truyền pháp luật cộng đồng cũng là cơ hội để kiến thức lý luận của các em được tương tác với thực tế đời sống. Từ đó sinh viên hiểu cụ thể và sâu sắc hơn những kiến thức đã được dạy trên giảng đường.

5. Hội nghị dân chủ


         Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nói chung và khoa Luật nói riêng, là diễn đàn của học sinh sinh viên có điều kiện trao đổi trực tiếp 1 cách thẳng thắn, cởi mở trên tinh thần dân chủ về các vấn đề quyền và lợi ích chính đáng của người học và chủ trương, chính sách trong giáo dục và đào tạo đối với sinh viên. Qua hội nghị, giảng viên khoa Luật sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc và giúp cho sinh viên nắm rõ về học tập, quy định của khoa.

6. Các câu lạc bộ, tổ chức, diễn đàn về Ngoại ngữ


        Khoa Luật đã tổ chức diễn đàn nhằm nâng cao ý thức học Ngoại ngữ và giúp sinh viên chủ động trong việc lập kế hoạch học Ngoại ngữ.
         Hiện nay, khoa Luật đã và đang tổ chức đợt tuyển thành viên cho câu lạc bộ Tiếng Anh và có rất nhiều sinh viên nạp đơn, tham gia phỏng vấn để chọn ra những sinh viên nắm vững kiến thức. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các sinh viên trong khoa Luật nâng cao kiến thức, kỹ năng Ngoại ngữ.

7. Hội nghị học tốt


         Đây là hoạt động giáo dục tổ chức thường xuyên của khoa Luật. Hằng năm, Ban tổ chức chú trọng đổi mới hình thức, nội dung đi vào chiều sâu nên đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể và đặc biệt la sự hưởng ứng của các thầy cô giáo ở các tổ bộ môn và các bạn sinh viên.
         Hội nghị mang đến không khí học tập gần gũi giữa thầy và trò, không khí giao lưu học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm giảng dạy giữa các giảng viên và cơ hội cho sinh viên có được phương pháp học tập tốt.
         Đồng thời, trao bằng khen cho sinh viên xuất sắc và sinh viên giỏi nhằm tuyên dương và khích lệ tinh thần học tập cho các bạn sinh viên khoa Luật.
         Bên cạnh công tác giảng dạy và học tập Ban chủ nhiệm khoa Luật quan tâm, sát sao tổ chức câu lạc bộ giáo dục Thực hành Pháp luật, các cuộc thi, hội nghị nhằm hỗ trợ cho sinh viên học tập và xây dựng khoa Luật càng ngày vững mạnh và phát triển hơn nữa.
privacy_tip Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết