1. Nước tinh khiết

Nuoc tinh khiet là nước sông, nước sinh hoạt, nước giếng,... đã được tiệt trùng. Nuoc tinh khiet và nước suối cung cấp nước mỗi ngày cho cơ thể và chủ yếu dùng để giải khát. Mục tiêu xử lí nguồn nước tinh khiết là nguồn nước qua tinh lọc đảm bảo tiệt trùng, không có cặn bẩn. 

Với ba loại nước uống là nước tinh khiết, nước khoáng và nước suối, bạn có thể phân biệt bằng rất nhiều cách thức ví dụ như là:

+ Sử dụng đến vị giác: Nguồn Nuoc tinh khiet thì không vị và không mùi. Với dòng nước khoáng khi uống thì thường có lẫn vị mặn và ngọt, tê tê đầu lưỡi và mát. Do vậy, người mua cần đọc kỹ thông tin trước khi mua để bảo đảm đúng yêu cầu.

+ Dùng thị giác: Nuoc tinh khiet, dòng nước suối có chứa hàm lượng khoáng thấp nên không có hạt, chẳng sủi tăm khi lắc nhẹ hay rót. Còn dòng nước khoáng khi chúng ta lắc nhẹ thì có hạt khí nhỏ, rót ra thì lại sủi tăm. 

2. Nước khoáng

Nước uống khoáng cực kì tốt cho người mắc bệnh tiêu chảy để giúp bù đắp các ion khoáng khi tiết ra mồ hôi và phân vài giờ đồng hồ sau khi mất nước và những người yêu thích tập thể thao hoặc là phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài. Đây là nguồn nước có chứa các khoáng chất ví dụ như là kali, natri, canxi, magie... mỗi một loại dòng nước khoáng lại có mức chất khoáng riêng. Cũng có các loại nguồn nước khoáng được bơm lên và chế thêm chất vào. 

3. Nước suối

Dưới sâu trong lòng đất có các loại túi nước cùng với túi nhiên liệu:

- Túi nước có túi nước suối và túi nước khoáng trong đó:

+ Túi nước khoáng: chứa lượng khoáng chất cao, ổn định khá thấp, có vị mặn và hơi lợ lợ.

+ Túi suối: có chứa hàm lượng khoáng chất trung bình, ổn định khá cao, mát và có vị ngọt như nuoc loc.

- Túi nhiên liệu cũng là túi dầu, sử dụng nhiên liệu để đốt cháy.